Giải mã thêm một bí ẩn của vũ trụ

Discussion in 'Khám Phá Khác' started by vyvovo, Jan 9, 2016.

Share This Page

 1. vyvovo

  vyvovo Super Mod Staff Member

  Joined:
  Dec 29, 2015
  Messages:
  37
  Trophy Points:
  8
  Gender:
  Female
  Hai thiên hà đang va chạm nhau đã hình thành một thiên hà khổng lồ rất yếu ớt, một hiện tượng mà các nhà thiên văn học Mỹ gọi là “mối nối bị đứt đoạn” của vũ trụ.

  Nghiên cứu sinh Hai Fu của Đại học California, Irvine (Mỹ) cho biết hai thiên hà trẻ va vào nhau cách đây 11 tỉ năm đã nhanh chóng hình thành một thiên hà siêu khủng, có kích thước gấp 10 lần dải Ngân hà.

  [​IMG]
  Thiên hà khổng lồ nằm giữa hai thiên hà đang va vào nhau - (Ảnh: NASA)

  Hiếm khi nào giới thiên văn học chụp được những hình ảnh tượng hình của một thiên thể khổng lồ nhưng yểu mệnh như vậy. Cơ hội này cũng hiếm tương đương với chuyện phát hiện một mối nối đứt đoạn giữa khủng long có cánh với loài chim tiền sử.

  Thiên hà khổng lồ HXMM01 cũng tan biến nhanh chóng như khi lúc nó hình thành. Các chuyên gia cho hay nó chính là nạn nhân của sự ra đời đầy bạo lực, khi các thiên hà va chạm đã ngấu nghiến nuốt sạch những lượng lớn hydrogen, khí tạo ra các ngôi sao trong vũ trụ.

  “Những thiên hà trên lao vào chu trình thỏa cơn “đói khát” và nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn thực phẩm trong hàng trăm triệu năm, khiến thiên hà khổng lồ yếu ớt bị bỏ đói cho đến hết đời sống ngắn ngủi của nó”, theo Space.com dẫn lời chuyên gia Fu.

  Phát hiện trên đã giải mã bí ẩn lâu nay về cách thức các thiên hà ê líp khổng lồ có thể phát triển nhanh chóng vào thời đầu của vũ trụ, và tại sao chúng lại ngưng sản sinh sao ngay sau đó.

  Cập nhật: 24/05/2013
  Theo Thanh Niên
   
 2. duongducvn1412

  duongducvn1412 Thành Viên

  Joined:
  Nov 10, 2016
  Messages:
  5
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  dự án này đáng quan tâm đấy, lưu lại để nghiên cứu thôi
   

Share This Page